4 lý do tại sao bạn nên sửa chữa nấm mốc càng sớm càng tốt

Nước luôn có thể bị rò rỉ vào nhà bạn đặc biệt khi hệ thống thoát nước bị lỗi, máng nước bị tắc, máy nước nóng bị rò rỉ, hệ thống ống phun bị trục trặc. Và nếu không kiểm soát được hư hỏng do nước thì sẽ sinh ra nấm mốc gây thiệt hại cho ngôi nhà. Vì vậy cần phải sửa chữa nấm mốc nhanh chóng.

4 lý do tại sao phải sửa chữa nấm mốc ngay lập tức

Bị nấm mốc có thể do bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau:

  • Đường ống dẫn nước bị hư hỏng
  • Thông tắc bồn rửa mặt và cống thoát nước trong phòng tắm
  • Nhà vệ sinh bị rò rỉ
  • Máng thoát nước bị kẹt

giai-quyet-thiet-hai-do-nam-moc.jpg

Bất kể nguồn nước gây hư hỏng và sự phát triển của nấm mốc là gì, điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn các vấn đề khác xảy ra. Vì các giải pháp chống hư hại do nước và loại bỏ nấm mốc là một công việc khá phức tạp đối với chủ nhà, nên về lâu dài bạn cần có sự trợ giúp từ các chuyên gia sửa chữa nhà ở để thực hiện công việc này.

Dưới đây là bốn lý do tại sao bạn nên sửa chữa nấm mốc hoặc nước càng sớm càng tốt:

1/ Nấm mốc là một mối đe dọa sức khỏe rất lớn

Ngôi nhà là nơi an toàn và tạo sự thoải mái cho tất cả thành viên mỗi khi trở về. Nếu bạn để nấm mốc không được xử lý trong nhà thì gia đình bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả về mặt sức khỏe.

Tiếp xúc với độ ẩm và nấm mốc quá mức có thể gây kích ứng cổ họng và phổi của bạn. Những người có đường hô hấp nhạy cảm hơn hoặc đang gặp các tình trạng hô hấp có thể có nhiều phản ứng bất lợi hơn với bào tử nấm mốc, chẳng hạn như mắt đỏ, chảy nước mũi, hắt hơi, khó thở và lên cơn hen suyễn.

nam-moc-de-doa-den-suc-khoe-moi-nguoi.jpg

Ngoài ra, sự phát triển của nấm mốc có thể gây ra chứng viêm da và phát ban do nấm mốc, đặc trưng bởi da thô và nhạy cảm, da khô và có vảy, và tệ hơn là các vết sưng nhỏ, nổi lên và rỉ dịch.

Nhiều chủ nhà không muốn giải quyết ngay sự hư hỏng của nấm mốc với nước do chi phí quá đắt, nhưng họ không biết rằng sức khỏe của gia đình họ đang gặp đe dọa.

2/ Nấm mốc lây lan một cách dễ dàng

Một khi nấm mốc đã xuất hiện trong ngôi nhà của bạn thì vấn đề sinh sôi chỉ còn là thời gian. Nấm mốc gồm có bào tử có thể lây lan trong không khí, chúng dễ dàng gắn vào đồ đạc, thiết bị, quần áo.

Mốc chỉ có thể phát triển ở những vùng tối bị ẩm ướt. Khi nước xâm nhập vào những khu vực này, nấm mốc có thể bắt đầu sinh sản. Chúng có thể bắt đầu bằng các bào tử nhỏ hơn ngụy trang thành bụi bẩn.

nam-moc-lay-lan-mot-cach-nhanh-chong.jpg

Các vật liệu hữu cơ như gỗ, vải, bụi, sơn và giấy dán tường là những thành phần dễ bị nấm mốc ăn.

3/ Nấm mốc gây ra hư hỏng kết cấu

Mặc dù nước được coi là một điều cần thiết cơ bản, nhưng việc đặt sai vị trí của nước có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Ví dụ, nó có thể ngấm vào các công trình dân cư của bạn và gây ra thiệt hại.

Nước có thể làm suy yếu tính toàn vẹn cấu trúc của ngôi nhà của bạn khi bắt đầu từ nền móng của nó. Trong thời gian ngập lụt nặng, tác động của dòng nước có thể đẩy vào các công trình và bề mặt tiếp xúc với bên ngoài của bạn. Nước lũ cũng có thể làm bão hòa đất và làm thay đổi độ ổn định cấu trúc của tài sản của bạn.

nam-moc-gay-ra-hu-hong-ket-cau.jpg

Hơn nữa, nếu bạn có những thiệt hại chưa được giải quyết trên ngôi nhà của mình trước khi nước lũ tràn đến, chẳng hạn như đường ống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc các vết nứt tường ở tầng hầm, nước có thể dễ dàng tìm đường vào những đường nứt này và làm suy yếu các vật liệu của nó, đặc biệt là gỗ. Vật liệu gỗ có thể hấp thụ nước, do đó gây ra hiện tượng phồng, co ngót và cong vênh cho kết cấu của bạn.

4/ Nấm mốc làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà của bạn

Như đã đề cập trước đó, nấm mốc có thể trông giống như bồ hóng hoặc bụi bẩn bám trên tường của bạn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng khuôn có nhiều màu sắc khác nhau? Ngoài nấm mốc đen, đây là một số loại nấm mốc phổ biến trong nhà:

Acremonium – Nó phát triển trong các hệ thống hộ gia đình và có thể có màu trắng, xám, cam hoặc hồng.

Alternaria – Nó thường được tìm thấy trong bồn tắm và vòi hoa sen. Nó có kết cấu mịn như nhung, với những sợi lông màu nâu và xanh lá cây đậm

Aspergillus – Nó phổ biến ở các hộ gia đình Mỹ: Chúng có lỗ chân lông dài, hình bình và phát triển dày

Chaetomium – Nó được tìm thấy trong bồn rửa, tầng hầm hoặc mái nhà bị rò rỉ. Chúng có màu trắng, với kết cấu giống như bông và có mùi mốc.

nam-moc-lam-mat-di-ve-dep-trong-nha.jpg

Kết luận

Nước rò rỉ và nấm mốc phát triển có thể góp phần rất lớn vào việc phá hủy ngôi nhà của bạn. Chúng có thể bắt đầu như một vấn đề nhỏ, gần như không đáng chú ý mà một số chủ nhà có thể chọn bỏ qua. Hy vọng với những chia sẻ này SuKahome sẽ thuyết phục bạn thực hiện ngay các biện pháp xử lý nấm mốc và hư hỏng do nước.