Mẹo tự sửa chữa điện an toàn tại nhà mà ai cũng phải biết

Nếu điện trong nhà bạn bị hư hỏng và bạn tin rằng mình có thể tự sửa chữa điện tại nhà, thì dưới đây là một số mẹo an toàn điện cơ bản giúp bạn đảm bảo tài sản và của mình. Bạn cần lưu ý để phòng tránh bất kỳ tai nạn nào xảy ra do điện và trong quá trình sửa chữa điện.

>>> Tham khảo: Kiểm tra nguồn điện cần làm trước khi mua nhà

Các bước để đảm bảo an toàn sửa chữa điện tại nhà

 • Ngắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ công việc điện nào
 • Chuẩn bị dụng cụ thích hợp cho công việc điện
 • Mặc đồ bảo hộ trước khi sửa chữa điện
 • Hiểu cách tiếp đất và phân cực hoạt động
 • Sử dụng cấu hình dây chặt chẽ
 • Đảm bảo rằng nguồn điện đang TẮT

Đây là mẹo an toàn quan trọng nhất trong trang trí nội thất. Nếu bạn không chắc chắn về cấu hình của hộp điện của mình, chúng tôi khuyên bạn nên ngắt nguồn điện trên tất cả thiết bị trong nhà khi sửa chữa điện. Ngoài ra, hãy chắc chắn sử dụng máy kiểm tra điện áp để bạn có thể đảm bảo rằng nguồn điện đã tắt. Đây là điều quan trọng hàng đầu trong việc thực hành sửa chữa hệ thống dây điện an toàn.

Tắt cầu dao điện

Đây là một ví dụ về hộp điện có nhiều cầu dao. Để đảm bảo an toàn cho bạn, tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện hoàn toàn trong thời gian bạn đang thực hiện công trình sửa chữa điện. Hộp điện còn được gọi là bảng cầu dao, bảng điều khiển, bảng điện. Hoặc bảng phân phối.

dam-bao-rang-nguon-dien-dang-tat-khi-sua-chua-dien.jpg

Chuẩn bị công cụ thích hợp khi sửa chữa điện

Luôn luôn cần có các công cụ thích hợp cho công việc phù hợp khi tiến hành công việc điện. Hầu hết các công cụ yêu cầu công việc điện tiêu chuẩn là cơ bản và có thể được tìm thấy tại cửa hàng phần cứng địa phương của bạn. Một số công cụ bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Nhiều loại tua vít
 • Máy kiểm tra điện áp
 • Kìm
 • Cáp dò
 • Hộp nối

Nếu bạn đang sử dụng các công cụ cũ hơn cho dự án điện của mình, hãy đảm bảo rằng chúng được bảo dưỡng tốt và ở tình trạng hoạt động tốt. Các công cụ cũ và gỉ sét có thể khiến tất cả các mục tiêu điện an toàn của bạn trở thành cơn ác mộng về mặt an toàn và chi phí.

cac-cong-cu-can-thiet-khi-sua-chua-dien-tai-nha.jpg

Cách điện trong quá trình làm việc điện

Một trong những mẹo điện quan trọng khi sửa chữa hệ thống dây điện là đảm bảo bạn được cách điện trong khi sửa chữa điện tại nhà. Luôn có khả năng bị điện giật, nếu chúng ta lơ là mất cảnh giác an toàn điện . Tác động của điện giật có thể hủy hoại các thiết bị điện của bạn và tệ nhất là khiến bạn bị thương hoặc tử vong.

Luôn sử dụng các dụng cụ có tay cầm bằng cao su để hạn chế mọi ảnh hưởng do nhầm lẫn điện. Khi thực hiện công việc điện, luôn đảm bảo mang giày hoặc ủng có đế cao su. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ bất kỳ thiết bị điện tử và đồ trang sức kim loại nào trong khi thực hiện dự án của bạn. Không mang điện thoại hoặc đeo nhẫn, dây chuyền, vòng tay trên người khi làm việc. Khi hiểu được tầm quan trọng của việc lắp đặt điện, tất cả những điều trên có thể chứng minh là có hại trong trường hợp điện tử bị điện giật.

cach-dien-trong-qua-trinh-sua-chua.jpg

Điều tối quan trọng cần lưu ý là không bao giờ tiến hành sửa chữa điện ở gần bất cứ vật dụng gì ẩm ướt. Nếu bạn đang làm việc ngoài trời, hoặc nếu bạn làm việc gần bề mặt ẩm ướt, hãy đứng trên thảm cao su để hạn chế bị điện giật.

Hệ thống dây điện chặt chẽ

Khi tiến hành sửa chữa điện an toàn, điều quan trọng là bạn phải giữ dây càng chặt càng tốt như một phần của mẹo bảo dưỡng điện đơn giản nhất. Dây điện lỏng lẻo tạo ra cái gọi là phóng điện hồ quang, làm cho dòng điện chạy xung quanh gây ra nhiệt và có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn . Khi lắp đặt hệ thống dây điện, hãy đảm bảo rằng các kết nối được chặt chẽ và tiếp xúc hoàn toàn với các dây dẫn khi được nối. Để hiểu được tầm quan trọng của việc lắp đặt điện, việc nối dây cũng cần có đầu nối dây thích hợp hay còn gọi là đai ốc.

Điều quan trọng nữa là sử dụng hệ thống dây điện có mã màu, bằng cách sử dụng bảng hướng dẫn màu sắc dây điện để tiến hành công việc điện an toàn. Sử dụng bảng hướng dẫn màu sắc của dây dẫn điện sẽ xóa tan mọi nhầm lẫn về vị trí đặt điểm đến của mỗi dây dẫn, đảm bảo an toàn cho bạn và ngăn ngừa mọi nguy cơ hỏa hoạn.

lap-dat-he-thong-day-dien-chat-che.jpg

Ngay cả sau khi công việc điện của bạn được hoàn thành và tài sản của bạn được khôi phục, cũng cần kiểm tra an toàn điện và bật thử thiết bị xem có hoạt động lại bình thường hay chưa trước khi kết thúc.

Bằng cách làm theo các mẹo điện này, bạn sẽ tiến hành các phương pháp tốt nhất để sửa chữa điện an toàn. Luôn đảm bảo dành thời gian của bạn khi sửa chữa điện cơ bản và giữ an toàn nhất có thể.