6 mẹo để ngăn nước rò rỉ trong nhà của bạn

Những rò rỉ do nước có thể làm hư hại nền móng của ngôi nhà, dẫn tới hư hỏng cấu trúc nghiêm trọng. Gỗ ẩm có thể dễ dàng thu hút mối và kiến, làm tăng sự hình thành do nấm mốc. Ngay cả một lượng nước nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho ngôi nhà của bạn. Một khi nước thấm vào nhà qua mái nhà, tầng hầm, đường ống bị rò rỉ hoặc máy nước nóng cũ, nó thường có thể dẫn đến hư hỏng nước trên diện rộng và hình thành nấm mốc.

Do những hậu quả tiềm ẩn, điều quan trọng là phải phát hiện và sửa chữa các khu vực có nguy cơ gây rò rỉ nước để ngăn ngừa rò rỉ nước trong nhà. Các chuyên gia của SuKaHome sẽ giới thiệu đến bạn một số mẹo để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi bị hư hại do nước.

1/ Chủ động kiểm tra rò rỉ nước

Thật dễ dàng để bỏ qua những chỗ rò rỉ nhỏ, nhưng những chỗ rò rỉ này vẫn có khả năng gây ra thiệt hại đáng kể cho ngôi nhà theo thời gian dài; một vòi nước bị rò rỉ có thể làm lãng phí hàng lít nước.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra bồn rửa bên dưới và xung quanh các thiết bị như máy rửa bát và máy giặt xem có khả năng bị rò rỉ hay không, đồng thời kiểm tra trần nhà để tìm các dấu hiệu có thể xảy ra với mái nhà như bị dột, trần nhà hoặc tường bị đổi màu.

chu-dong-kiem-tra-ro-ri-nuoc.jpg

Rò rỉ liên tục có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, gỗ mục nát, và thậm chí có thể thu hút mối và kiến. Tuy nhiên, nếu bạn xử lý những sự cố rò rỉ nước ngay lập tức có thể ngăn ngừa thiệt hại.

Đừng quên kiểm tra các khu vực khuất dưới đường ống của bạn trong tủ chậu rửa, bồn cầu, vết bẩn trên trần nhà và những chỗ có nước nhỏ giọt. Điều quan trọng là phải kiểm tra mái nhà ít nhất mỗi năm một lần. Tốt nhất là bạn nên sửa chữa bất kỳ tấm ván lợp nào bị lỏng, bị thiếu và bị hư hỏng, đồng thời đảm bảo rằng bạn sửa chữa các tấm tôn, kẽ hở có dấu hiệu bị nứt.

2/ Biết vị trí của van ngắt nước

Trong trường hợp khẩn cấp xảy ra tình trạng bể ống nước, bể vòi nước làm ngập nước trong nhà, bạn nên biết vị trí của các van ngắt nước tại nhà của bạn và đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình cũng biết điều này để khóa nước kịp thời.

biet-vi-tri-cac-van-ngat-nuoc-trong-nha.jpg

3/ Cài đặt thiết bị phát hiện rò rỉ nước

Thiết bị phát hiện có thể ngắt nguồn cấp nước trong trường hợp rò rỉ xảy ra. Ngoài việc là một phương án dự phòng tốt nếu bạn không thể đến các van cấp nước kịp thời, nó cực kỳ hữu ích nếu bạn định rời khỏi tài sản của mình trong một thời gian dài.

thiet-bi-phat-hien-ro-ri-nuoc-trong-nha.jpg

4/ Đảm bảo thoát nước tốt

Khi có hệ thống thoát nước kém, độ ẩm dư thừa có thể gây suy yếu nền, dẫn đến các vết nứt, vết lún và rãnh mà nước có thể xâm nhập vào nhà của bạn. Để đảm bảo nhà của bạn có hệ thống thoát nước tốt, hãy thử các mẹo sau:

  • Vệ sinh máng xối, khi máng xối của bạn bị tắc, nó có thể dẫn dòng nước chảy xuống bên hông nhà của bạn, dẫn đến hư hỏng vách ngăn và nền móng.
  • Đảm bảo rằng các ống thoát nước hướng nước cách xa nhà bạn từ 5 đến 10 feet, để đảm bảo nước không chảy ngược trở lại nền móng của bạn.
  • Đảm bảo sân của bạn có độ dốc ít nhất 15cm, cách móng nhà trên 25cm. Độ dốc giúp nước không thấm vào nền móng của bạn, nơi có thể gây hư hại lâu dài.

dam-bao-duong-ong-thoat-nuoc-tot.jpg

5/ Khắc phục các vết nứt ở cửa

Cách để khắc phục rò rỉ nước ở cửa sổ và cửa ra vào là bạn cần khắc phục mọi vết nứt. Các dấu hiệu cho thấy rò rỉ nước bao gồm các vết nấm mốc, vách thạch cao hoặc thạch cao bị vỡ vụn, mối mọt.

Trong thời tiết khắc nghiệt với gió mạnh và mưa to, nước có thể dễ dàng thấm vào nhà và làm hỏng khung cửa sổ và vách thạch cao liền kề, bạn nên trám hai bên cửa sổ và bịt kín các kẽ hở. Việc bịt kín cửa sổ và cửa ra vào không chỉ có thể ngăn nước vào nhà mà còn có thể tăng hiệu quả sử dụng điện tổng thể của ngôi nhà.

khac-phuc-cac-vet-nut-cua-so.jpg

6/ Kiểm tra máy bơm bể phốt thường xuyên

Máy bơm bể phốt được sử dụng để loại bỏ nước tích tụ trong bể chứa, thường rất hữu ích khi có bão. Hãy kiểm tra máy bơm bể phốt ít nhất mỗi năm một lần và thực hiện nhiều lần kiểm tra trong những mùa mưa bão lớn.

kiem-tra-may-bom-be-phot-thuong-xuyen.jpg

Vì một ngôi nhà của bạn là không gian sống đáng quý và đáng giá. Điều quan trọng là phải bảo vệ nó bằng mọi giá, đặc biệt là khỏi bị hư hại do nước.

Những mẹo này, dịch vụ thiết kế thi công nội thất SuKaHome hy vọng giúp bạn có thể giữ cho ngôi nhà của mình không bị hư hại bởi nước và ở trong tình trạng tốt trong nhiều năm tới.