Màu sắc trong thiết kế nội thất được dùng như thế nào?

Màu sắc trong thiết kế nội thất được sử dụng theo một nguyên tắc chứ không phải dùng ngẫu nhiên. Chúng ta có thể nghĩ rằng rất dễ dàng để lựa chọn màu sắc cho toàn bộ ngôi nhà chỉ cần chọn những màu yêu thích nhưng thực chất không phải như vậy.

Nhiều trường hợp phối màu cho kết quả rất tốt, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn không biết gì về màu sắc và những cách kết hợp nào sẽ trông tuyệt vời cho phong cách ngôi nhà của bạn, thì kết quả có thể không có điểm chung nào trong không gian, làm mất sự hài hòa trong thiết kế.

Màu sắc ảnh hưởng trong thiết kế nội thất thế nào?

  • Màu sắc là điều mà các nhà thiết kế nội thất luôn hướng tới. Tâm lý về màu sắc có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của mọi người.
  • Phong cách phòng tắm và màu nhà vệ sinh phù hợp cũng rất quan trọng, và nó thể hiện sở thích của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, những người là nhà thiết kế thi công nội thất có kiến ​​thức vững chắc về màu sắc, biết rất rõ loại màu sắc, màu nào phù hợp để kết hợp với nhau, và hơn hết đó là tác động tâm lý của màu này hay màu khác và những gì phù hợp để có được kết quả mong muốn.

Trước tiên, chúng ta phải biết rằng chúng ta có ba màu cơ bản: vàng, đỏ và xanh lam. Khi chúng ta kết hợp các màu cơ bản này với nhau, chúng ta sẽ có được các màu phụ: vàng và xanh lam là xanh lục, vàng và đỏ là cam, xanh lam và đỏ là tím. Trộn màu cơ bản với màu thứ cấp, chúng ta sẽ có được các sắc thái màu khác nhau được gọi là màu thứ ba. Các màu bổ sung nằm đối diện nhau trong biểu đồ. Mỗi cặp màu sắc khen ngợi lẫn nhau và tạo ra một màu trung tính. Mỗi người cảm nhận màu sắc là mát hoặc ấm. Nếu bạn thấy biểu đồ màu, thường thì các màu lạnh nằm ở phía màu xanh lam và xanh lá cây và các màu ấm ở phía màu vàng và cam. Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất mang lại cho chúng ta một trạng thái tinh thần nhất định, có thể tiếp thêm sinh lực cho chúng ta, có thể cổ vũ chúng ta, có thể làm cho chúng ta cảm thấy an toàn, bình tĩnh, thư giãn, có thể tăng khả năng tập trung hoặc ghi nhớ những điều dễ chịu. Cũng có những màu khiến chúng ta chán nản, để chúng ta nhớ lại những chuyện buồn, mệt mỏi hoặc trở nên cáu kỉnh sau một thời gian.

mau-sac-trong-thiet-ke-thi-cong-noi-that.jpg

3 mẹo cần biết khi chọn màu sắc trong thiết kế nội thất

1/ Chúng tôi cầm từng chiếc máy ảnh và nghĩ xem chúng tôi sẽ ở trong đó bao lâu và thời gian nào trong ngày, những hoạt động nào sẽ diễn ra trong căn phòng đó và tâm trạng chúng tôi muốn tạo ra màu sắc được sử dụng.

2/  Bạn phải xem liệu mặt trời có chiếu vào phòng hay không và những thời điểm nào trong ngày, sáng, chiều, trong ngày, hay tất cả (tùy thuộc vào vị trí phòng).

3/ Xem phòng rộng như thế nào. Theo điều này, sử dụng màu sáng hơn hoặc tối hơn. Màu sắc tươi sáng tạo cảm giác rộng hơn cho không gian và màu tối hoặc màu ấm sẽ khiến căn phòng trông nhỏ hơn.

Mọi người cảm nhận màu sắc khác nhau. Nói chung, chúng phản ứng với màu sắc theo cùng một cách, nhưng hiệu ứng sẽ không giống nhau đối với mỗi người. Ví dụ, một màu nhất định có thể đánh thức bạn một số ký ức hoặc cảm giác một cách vô thức, điều này có thể xảy ra với người khác nhưng cảm giác và ký ức là khác nhau. Một ví dụ khác là màu đen mà nhiều người liên tưởng đến tang tóc hoặc điều gì đó buồn bã, trong khi những người khác có thể thích và cảm thấy dễ chịu khi được bao quanh bởi nó. Sử dụng tâm lý học màu sắc trong thiết kế nội thất không đảm bảo rằng mọi người trong nhà sẽ nhìn thấy và cảm nhận chính xác như bạn muốn.

Tôi sẽ mô tả một số hiệu ứng tâm lý của các màu như nâu, trắng, xám, đen, vàng, cam, đỏ, hồng, tím, xanh lam và xanh lục.

Chọn màu sắc phù hợp còn giúp bán nhà nhanh hơn

Cho dù bạn sở hữu một ngôi nhà mới xây hay một ngôi nhà sang trọng, sơn nhà là điều cần thiết để thu hút người mua nhà và các đại lý bất động sản phù hợp để giúp bán nhà của bạn nhanh hơn.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

1/ Màu xanh da trời

Với gam màu xanh dương tạo cảm giác mát mẻ và trong trẻo. Trong thiết kế nội thất, bạn có thể sử dụng màu xanh lam để tạo không khí làm việc và thiền định. Màu xanh lam đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và nhịp tim. Nó được sử dụng để thiết kế không gian nội thất để mở rộng căn phòng bởi một màu xanh lam rất nhẹ. Bạn có thể sử dụng màu xanh lam để làm dịu mát căn phòng có nhiều nắng và nóng. Nếu được sử dụng trong nhà bếp, sơn, đồ nội thất hoặc bát đĩa, màu xanh lam được cho là làm giảm cảm giác thèm ăn và bạn có thể giảm cân.

khong-gian-noi-that-mau-xanh-da-troi.jpg

2/ Màu xanh lục

Sử dụng các hiệu ứng tâm lý của màu xanh lá cây để tạo ra một bầu không khí yên tĩnh và thư giãn trong nhà của bạn. Các tác động tâm lý của màu xanh lá cây tương tự như màu xanh lam, màu xanh lá cây được coi là bình tĩnh và rõ ràng. Màu xanh lá cây rất dịu mắt và thiên nhiên mang đến cho chúng ta rất nhiều sắc thái. Cách tốt nhất để sử dụng màu xanh lá cây trong thiết kế nội thất là kết hợp nhiều màu sắc, hoặc màu xanh lá cây kết hợp với các màu khác.

ket-hop-mau-xanh-luc-trong-noi-that.jpg

3/ Màu nâu trong thiết kế nội thất

Với màu nâu, bạn có thể tạo ra một cảm giác tự nhiên và thoải mái trong ngôi nhà của bạn. Màu nâu thường bao gồm các màu và sắc thái sau: đen, vàng, xám, xanh lá cây, đỏ hoặc cam, và thậm chí cả màu tím. Bởi vì nó được tạo ra từ sự pha trộn của một số màu, màu nâu không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trong bảng màu và thường được coi là một màu trung tính. Màu nâu có thể rất dễ chịu nếu chúng ta nghĩ đến sô cô la, cà phê và bánh ngọt. Màu này được tìm thấy rất thường xuyên trong tự nhiên. Hầu hết mọi loài thực vật chúng tôi tìm thấy đều có màu nâu. Ở nhiều nơi, màu nâu là màu của đất. Vì vậy, màu nâu có thể mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn và ổn định.

do-noi-that-mau-nau.jpg

Trong việc sắp xếp nội thất, màu nâu có thể tạo thêm chiều sâu và sự ấm áp. Trong các phối màu trung tính, bạn có thể thêm một chút màu nâu để khiến chúng dễ chịu hơn.

chon-mau-nau-khi-thiet-ke-noi-that-1.jpg

4/ Màu trắng trong thiết kế nội thất

Sử dụng hiệu ứng tâm lý của màu trắng để tạo ra vẻ tươi mới và sạch sẽ cho ngôi nhà của bạn. Màu trắng được sử dụng để tạo ra một vẻ ngoài thoáng đãng, yên tĩnh và tinh khiết. Nếu một căn phòng được sử dụng trên tường, đồ nội thất hoặc sàn nhà, màu trắng có thể tạo ấn tượng rằng nó cao hơn nhiều so với hiện tại và có thể mang lại một sự tươi mới tràn đầy sinh lực.

khong-gian-noi-that-mau-trang.jpg

Nếu không muốn có một căn phòng quá sặc sỡ nhưng không thừa màu trắng, bạn có thể sử dụng màu trắng kết hợp với các màu trung tính khác. Màu đen, nâu hoặc xám với trắng rất phù hợp. Để tận dụng hiệu ứng tâm lý của màu trắng, bạn không nên sử dụng nhiều mà chỉ cần nhấn mạnh vào những thứ nhất định, chẳng hạn như cửa sổ và khung cửa ra vào.

trang-tri-noi-that-mau-trang.jpg

5/ Màu xám trong thiết kế

Nội thất màu xám mang đến một hình thức sang trọng tinh tế mà không quá bảo thủ. Hiệu ứng màu xám phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc trong thiết kế mà bạn sẽ sử dụng. Ví dụ, nếu màu xám có pha chút vàng có thể khiến bạn chán nản, đặc biệt nếu bạn có nhiều thứ trong phòng với nhiều sắc thái khác nhau của màu nâu. Nhưng một màu xám đẹp, kết hợp với màu trắng không quá sáng, có thể tạo ra một vẻ ngoài sạch sẽ và tươi mới. Nếu bạn có quá nhiều vùng màu xám sẽ trở nên nổi trội và tạo ra một môi trường nhàm chán.

su-ket-hop-cua-mau-xam-trong-thiet-ke-noi-that.jpg

thiet-ke-noi-that-mau-xam.jpg

6/ Sự kết hợp của màu đen trong thiết kế

Sử dụng hiệu ứng tâm lý của màu đen để tạo ra một khía cạnh thanh lịch và táo bạo cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn sử dụng nó một cách thông minh, màu đen mang đến một không khí thanh lịch và tinh tế cho thiết kế nội thất. Nếu nó được đặt trên một màu nền sáng hoặc trung tính, mọi thứ có màu đen sẽ trở nên nổi bật. Màu đen là lý tưởng để làm nổi bật những thứ nhất định trong một căn phòng. Hầu hết mọi người liên tưởng màu đen với cái chết, tang tóc và nói chung là những dịp trang trọng và nghiêm túc. Kết luận, không nên sử dụng quá nhiều màu đen mà chỉ để làm nổi bật những thứ nhất định như khung ảnh, bàn nhỏ, v.v.

do-noi-that-mau-den.jpg

su-dung-do-noi-that-mau-den.jpg

7/ Màu vàng trong thiết kế

Sử dụng hiệu ứng màu vàng để mang lại không khí tươi sáng và lạc quan cho ngôi nhà của bạn. Ảnh hưởng của màu vàng thay đổi theo sắc thái của nó. Màu vàng nhạt được áp dụng trên tường hoặc trần nhà có thể mang lại một chút ánh nắng mặt trời cho ngôi nhà của bạn, trong khi màu vàng đậm hơn có thể làm ẩm mốc sau một thời gian. Nếu bạn không muốn sử dụng nó trên các bức tường, bạn có thể sử dụng các hiệu ứng tâm lý của nó theo những cách khác. Ví dụ, màu vàng là tuyệt vời để làm nổi bật mọi thứ. Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ phụ kiện, hoa hoặc hình ảnh màu vàng.

thiet-ke-noi-that-mau-vang.jpg

trang-tri-khong-gian-voi-mau-vang.jpg

8/ Màu đỏ được dùng như thế nào?

Sử dụng màu đỏ để tạo ra một khía cạnh cộng hưởng và kích thích cho các căn phòng của bạn. Màu đỏ thường biểu thị một mối đe dọa, nó có thể làm tăng nhịp tim và máu, bạn có thể cảm thấy rất dễ chịu. Một căn phòng có nhiều màu đỏ có thể làm tăng mức độ đam mê. Giống như màu cam, màu đỏ được biết là làm tăng cảm giác ngon miệng và do đó được sử dụng rộng rãi trong nhà bếp.

mau-do-trong-thiet-ke-noi-that.jpg

noi-that-mau-do.jpg

9/ Màu hồng sử dụng trong thiết kế

Bạn có thể sử dụng gam màu hồng để tạo không khí trong lành và tươi mát cho ngôi nhà. Ở hầu hết các quốc gia, màu hồng được xem như một màu nữ tính và nó thường được kết hợp với mọi thứ liên quan đến các bé gái. Nói chung, được sử dụng trong thiết kế nội thất, tác động tâm lý của màu hồng là nhẹ nhàng và thoải mái. Một số sắc thái màu hồng tươi và ngọt ngào trong đó có thể được kết hợp với đồ ngọt.

khong-gian-noi-that-mau-hong.jpg

10/ Màu tím

Sử dụng hiệu ứng tâm lý của màu tím để tạo ra một môi trường sang trọng và đắt tiền. Màu tím kết hợp với màu xanh, nó có thể thanh thản và bình tĩnh và mang lại không khí huyền bí. Màu tím nổi tiếng từ lâu về hoàng gia và quyền lực.

do-noi-that-mau-tim.jpg