Mặt bằng chung cư của những dự án nổi bật tại TPHCM

Mặt bằng chung cư là yếu tố khá quan trọng trong việc tư vấn thiết kế. Vì có được mặt bằng căn hộ sẽ giúp chúng ta đánh giá bản vẽ thiết kế có hài hòa hay không.

Mặt bằng chung cư được chủ đầu tư thiết kế nhằm tối đa không gian và diện tích sử dụng của căn hộ. Các dự án chung cư thông thường có mặt bằng diện tích dao động từ 1 phòng ngủ đến 3 phòng ngủ.

Mặt bằng căn hộ bao gồm những gì?

Mặt bằng căn hộ là phần thiết kế nội thất tổng thể trong 1 căn hộ bao gồm: phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, phòng bếp, yoga

Trên bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, thiết kế nội thất chung cư sẽ ghi chi tiết chú thích và các thông số của căn hộ. Dựa vào các thông số này, ta có thể đọc được các thông tin như sau:

– Kích thước thông thủy mỗi phòng: Bao gồm cả chiều dài và chiều rộng

– Kích thước của các mặt tường và các vách ngăn: Bao gồm bề rộng, bề dài và bề dày

– Kích thước các mặt cắt của cột chống

– Diện tích cụ thể của từng phòng tính theo đơn vị mét vuông

mat-bang-chung-cu-square-one.jpg

Mặt bằng căn hộ Square One TPHCM

mat-bang-chung-cu-du-an-astral-tai-tphcm.jpg

Mặt bằng phối cảnh chung cư Astral City Bình Dương

mat-bang-can-ho-the-goldview.jpg

mat-bang-can-ho-river-city.jpg

mat-bang-can-ho-chung-cu-skyview-quan-8.jpg

Mặt bằng căn hộ chung cư Skyview quận 8

Ngoài ra, trên bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư còn gồm:

Ký hiệu quy ước các món đồ đạc nội thất: Bao gồm giường, bàn ghế, tủ đồ, bồn tắm,…

Cầu thang sẽ được biểu hiện bằng hình ảnh một đường gấp khúc. Đường gấp khúc này có chấm ghi ở bậc đầu tiên tầng bên dưới. Kết thúc bằng ký hiệu mũi tên chỉ đến bậc thang cuối cùng của tầng bên trên;

Các cánh thanh bị mặt cắt đi qua cũng khá được biểu hiện bằng các ký hiệu đường gạch chéo. Cánh cầu thang thứ nhất bị cắt trên mặt bằng tầng một và tầng trung gian. Đối với mặt bằng tầng phía bên trên sẽ không có cánh cầu thang nào bị cắt.

Mặt bằng tổng thể chung cư

Mặt bằng tổng thể chung cư sẽ thể hiện tất cả những khu vực có chức năng mà dự án chung cư có. Với mỗi khu vực, chúng sẽ được đánh số cũng như có chú thích cụ thể riêng. Bạn sẽ quan sát dễ dàng về sự phân chia của những khu vực kể trên trong toàn bộ diện tích chung. Cách đọc mặt bằng tổng thể chung cư tương đối dễ dàng.

mat-bang-tong-the-chung-cu-picity-highpark.jpg

Mặt bằng tầng hầm chung cư

Thiết kế tầng hầm chung cư là một giải pháp rất hữu ích góp phần giúp những tuyến đường đông dân trở nên thoải mái, thông thoáng hơn.

Xe cộ có chỗ đậu rõ ràng, che mưa che nắng, tránh trường hợp phải để trên lề đường, vỉa hè, chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông.

Quy định xây tầng hầm chung cư đúng tiêu chuẩn

Chiều cao tầng hầm chung cư phải được xây dựng tối thiểu 2,2m để phù hợp với chiều cao của các loại phương tiện. Đồng thời, phải có ít nhất hai lối cho xe ra vào.

Lối xe theo quy định phải thông ra ngoài đường chính, tuyệt đối không được thông ra hành lang.

mat-bang-tang-ham-nha-thuong-mai.jpg

Mặt bằng tầng hầm nhà thương mại

– Tầng hầm đối với nhà ở thương mại: nếu diện tích sử dụng của căn hộ là 100m2 thì bạn phải xây dựng tối thiểu 20m2 phục vụ cho việc đỗ xe (bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe).

mat-bang-tang-ham-chung-cu-opal-riverside.jpg

Mặt bằng tầng hầm chung cư Opal Riverside

– Đối với nhà dân dụng: căn hộ có diện tích 100m2 thì phải bố trí ít nhất 12m2 cho chỗ đỗ xe. (bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe).