4 Lý do tại sao bạn nên có một không gian đọc sách thoải mái

Đọc sách có lẽ là một sở thích kinh điển sẽ không bao giờ biến mất. Những thói quen khác có thể xuất hiện và biến mất, nhưng việc đọc sách vẫn sẽ ở đây vì nó rất tốt cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, đọc sách cho phép bạn tiếp tục học tập trong suốt cuộc đời của mình, ngay cả ngoài trường học hoặc nơi làm việc.

Nếu bạn thích đọc sách, hãy cân nhắc tạo một không gian đọc thoải mái trong nhà, nơi bạn có thể thoải mái thưởng thức những cuốn sách yêu thích của mình và không bị phân tâm. Trang trí không gian đọc sách theo bất kỳ cách nào bạn muốn để bạn hoặc con bạn thưởng thức.

Một số lý do tại sao bạn nên có một không gian đọc sách trong nhà

1/ Thoải mái khi đọc sách

Mục đích chính của việc tạo không gian đọc sách trong nhà là cho phép bạn đọc thoải mái hơn. Mặc dù bạn có thể đọc sách ở bất kỳ nơi nào trong nhà, nhưng không gì có thể đánh bại được cảm giác có một không gian chuyên dụng và thoải mái chỉ dành riêng cho việc đọc sách. Bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ sự phân tâm và tập trung hơn vào những gì bạn đang đọc.

thoai-mai-khi-doc-sach.jpg

Khi bạn đã tạo ra một không gian đọc sách thoải mái với chiếc ghế đọc sách tốt nhất phù hợp với sở thích của mình, bạn sẽ không bao giờ muốn đọc sách ở những khu vực khác trong nhà nữa. Bạn sẽ sớm quen với sự yên tâm mà không gian đọc mang lại. Nếu bạn là một con mọt sách thích đọc sách như một liều thuốc giảm căng thẳng, thì không gian này sẽ giải quyết nhu cầu đặc biệt đó.

2/ Bạn có thể khuyến khích con bạn đọc sách trong không gian sẵn có

Khuyến khích con bạn đọc sách sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn rất nhiều nếu bạn thiết lập một không gian đọc dành riêng trong ngôi nhà của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc khuyến khích con mình đọc sách, có thể tạo một không gian đọc thoải mái sẽ giúp bạn thực hiện được mẹo nhỏ.

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo rằng không gian đọc sẽ thoải mái và đủ hấp dẫn để con bạn thu hút sự quan tâm của chúng. Thiết kế khu vực này để có một không gian vui chơi càng nhiều càng tốt để con bạn có thể ở lại và đọc sách nhiều hơn.

khong-gian-doc-sach-khuyen-khich-con-tre.jpg

Ngoài ra, thiết kế khu vực đọc sách mang phong cách trẻ trung, năng động sẽ giúp làm sinh động cho ngôi nhà của bạn. Nó có thể giúp biến đổi một phòng khách buồn tẻ hoặc một căn phòng trông buồn ngủ thành một thứ gì đó vui tươi hơn để nội thất chung của ngôi nhà của bạn trông hấp dẫn và dễ thương đối với khách đến thăm.

3/ Thúc đẩy kỹ năng đọc viết sớm cho con bạn

Nếu bạn muốn khuyến khích con cái phát triển sở thích đọc sách thường xuyên, thì việc tạo không gian đọc sách trong nhà sẽ là một chiến lược tuyệt vời nên áp dụng. Khi họ thấy ngóc ngách hấp dẫn như thế nào, họ sẽ muốn đi chơi ở đó nhiều hơn với một cuốn sách. Không sớm thì muộn, thư giãn với một cuốn sách hay sẽ là một thói quen mà cuối cùng họ sẽ có.

thuc-day-ky-nang-doc-sach-cho-con.jpg

Do đó, từ việc tạo ra một không gian đọc sách tại nhà, sở thích mới của trẻ – giờ đã trở thành thói quen – cũng sẽ giúp thúc đẩy kỹ năng đọc viết sớm cho các bạn nhỏ, đặc biệt nếu chúng còn trong độ tuổi mẫu giáo. Đặt những cuốn sách giáo dục phù hợp với lứa tuổi sẽ nâng cao sự tò mò của trẻ về việc học những điều mới. Ví dụ, sách đếm sẽ dạy con bạn đánh giá cao các con số. Tương tự đối với sách bảng chữ cái để nâng cao vốn từ vựng của họ. Bạn cũng có thể thử đặt thơ hoặc sách văn vần trong bộ sưu tập.

4/ Giúp phát triển kỹ năng tư duy và phản biện của con bạn

Đối với trẻ lớn hơn, có một khu vực đọc sách có thể giúp phát triển các kỹ năng phản biện và tư duy của chúng bằng cách khuyến khích chúng đọc những cuốn sách hư cấu và tiểu thuyết phù hợp với lứa tuổi. Bạn thậm chí có thể đi chơi cùng nhau và đọc chúng cạnh nhau như một bài tập gắn kết. Sau đó, bạn có thể mở ra một không gian nội thất phòng khách thảo luận, nơi bạn sẽ tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận tập trung và tự do sau khi họ đọc xong, nhưng không làm cho nó có vẻ như đó là một nhiệm vụ hoặc nó giống như những gì họ làm ở trường.

doc-sach-giup-tre-co-ky-nang-va-tu-duy-phan-bien.jpg

Đối với người mới bắt đầu, hãy hỏi câu chuyện của cuốn sách liên quan như thế nào đến cuộc sống của chính họ hoặc khuyến khích họ dự đoán điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện mà họ đang đọc. Làm như vậy, con bạn sẽ có thể phát triển các kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo từ rất sớm. Những hoạt động này cũng sẽ khuyến khích họ thể hiện bản thân nhiều hơn. Bên cạnh đó, khuyến khích họ đọc sách sẽ cải thiện khả năng đọc viết và kỹ năng nghe của họ, cuối cùng giúp họ sẵn sàng hơn với xã hội.