Làm thế nào chọn đúng vật liệu bàn bếp theo các chuyên gia

Chọn vật liệu bề mặt bàn phù hợp với phong cách sống của bạn là bước đầu tiên để có một nhà bếp đầy đủ chức năng. Quầy bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu ăn chính của gia đình, nơi có độ ẩm cao cho nên cần lựa chọn vật liệu sử dụng phù hợp.

Điều đó nói rằng, việc lựa chọn vật liệu bàn bếp phù hợp có thể rất khó khăn. Đầu tiên, có rất nhiều lựa chọn: Làm cách nào để biết tôi muốn loại đá cẩm thạch nào? Và sự khác biệt giữa thạch anh và quartzit là gì? Thiết kế và các tùy chọn màu sắc cho từng loại, có rất nhiều điều để học hỏi.

Những điều cần nhớ khi lựa chọn vật liệu bàn bếp

  • Màu sắc và thiết kế hợp phong cách
  • Kích thước và hình dạng vật liệu, độ dày, kiểu cạnh của tấm vật liệu
  • Bàn đảo bếp
  • Độ bền và dễ bảo trì
  • Chi phí thiết kế nội thất phòng bếp

Hãy lưu ý để đưa ra quyết định tốt nhất cho không gian và ngân sách thiết kế nội thất của bạn.

Các loại vật liệu bàn bếp thông dụng

1/ Bàn bếp Acrylic

Loại acrylic này có màu sắc và vẻ ngoài đa dạng, vì vậy bạn có thể lên nhiều ý tưởng cho loại vật liệu này. Công nghệ mới làm cho acrylic cứng hơn, nhưng laminate vẫn là sự lựa chọn phù hợp với túi tiền.

Nhược điểm là nó không giữ nhiệt tốt như các tùy chọn khác, nên đừng đặt chảo nóng trực tiếp lên nó, nó sẽ bị nứt hoặc bong tróc theo thời gian.

vat-lieu-ban-bep-bang-acrylic.jpg

2/ Gạch

Mặc dù gạch rõ ràng là một lựa chọn phản ứng dữ dội tuyệt vời, nhưng chúng thực sự cũng có thể hoạt động tốt cho mặt bàn. Mặt bàn bằng gạch là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn theo đuổi phong cách hoài cổ và muốn một thứ gì đó giá cả phải chăng hơn. Nhược điểm là họ thường yêu cầu chà ron lại để giữ sạch sẽ.

Gạch ngói có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, vì vậy sẽ chịu được chảo và đĩa nóng tốt.

vat-lieu-ban-bep-bang-gach-1.jpg

3/ Đá nhân tạo

Solid surface là một loại đá nhân tạo, chủ yếu là hỗn hợp của các vật liệu tự nhiên (như đá) và chất kết dính acrylic. Không giống như đá tự nhiên bị mài mòn theo thời gian, đá solid surface “sẽ cũ và mòn”, nhưng nó vẫn rất bền. Và chống lại hầu hết các vật dụng làm sạch gia đình! Thêm vào đó, đây là một trong những lựa chọn mặt bàn ít tốn kém nhất.

vat-lieu-ban-bep-bang-da-nhan-tao.jpg

 

4/ Thạch anh

Thạch anh không cần đánh bóng và có khả năng chống va đập gấp đôi so với đá tự nhiên, nhưng nó hơi nhạy cảm với nhiệt. Vì vậy, không nên đặt dụng cụ nấu nóng trực tiếp lên nó. Mặt bàn thạch anh được tạo ra bằng cách trộn các hạt thạch anh với nhựa và polyme để tạo ra một bề mặt cực kỳ bền giống như đá tự nhiên. Sự pha trộn giữa đá tự nhiên và nhựa tổng hợp này có khả năng chống lại các chất tẩy rửa gia dụng và hóa chất hơn so với các lựa chọn đá tự nhiên. Vì vậy bề mặt luôn giữ được nguyên vẹn.

vat-lieu-ban-bep-bang-thach-anh.jpg

5/ Terrazzo

Terrazzo là một vật liệu tổng hợp được tạo thành từ các mảnh đá cẩm thạch, thạch anh, đá granit, thủy tinh và các loại khác, sau đó được đổ vào một loại nhựa hóa học đúc. Nó rất phổ biến vào những năm 80 và ​​sự hồi sinh nhu cầu vào năm 2017, chứng tỏ đây là một xu hướng bất ngờ vượt thời gian. Nó đa dạng và được ứng dụng từ nội thất phòng bếp đến vật liệu trải sàn nhà.

6/ Gỗ

Bạn có thể chọn thiết kế nội thất phòng bếp có bàn bếp bằng gỗ kiểu cổ điển. Gỗ tiêu diệt vi khuẩn nhanh hơn bất kỳ bề mặt nào khác”, điều này rất lý tưởng trong nhà bếp.

Gỗ làm vật liệu bàn bếp không chỉ có vẻ ngoài cổ điển và vượt thời gian ở mọi gian bếp, mà bề mặt gỗ còn khá dễ bảo dưỡng, mặc dù chúng sẽ có một số hao mòn theo thời gian. Có rất nhiều loại gỗ và giá cả khác nhau, nó phụ thuộc vào nơi bạn mua.

vat-lieu-ban-bep-bang-go.jpg

7/ Bàn bếp mặt bê tông

Đối với một diện mạo công nghiệp thì bê tông là một điển hình để nhận diện, bê tông có thể được đổ phù hợp với kích thước bàn bếp hoặc mua đúc sẵn. Mặc dù rõ ràng là bền nhưng bê tông dễ bị ố vàng và không dành cho những người cầu toàn. Về mặt chi phí, nó rẻ hơn đá cẩm thạch nhưng đắt hơn laminate.

vat-lieu-ban-bep-bang-be-tong.jpg