Hướng dẫn sử dụng chiếu sáng nội thất sang trọng

Khi bạn nhìn thấy những ngôi nhà người nổi tiếng trên TV và thiết kế nội thất tuyệt đẹp của họ có thể bạn chưa nhận thấy ngay lập tức được thứ đã thúc đẩy tác động tổng thể của thiết kế của họ. Đó chính là chiếu sáng nội thất hoàn hảo tuyệt đối được các kiến trúc sư sử dụng.

Ánh sáng là một trong những khía cạnh thiết yếu nhất của thiết kế trang trí nội thất ngôi nhà của bạn. Ngoài việc chiếu sáng một không gian, nó có thể biến đổi diện mạo của một căn phòng thành một thứ gì đó ngoạn mục. Ngày nay, ánh sáng không chỉ là một bóng đèn ở trung tâm của căn phòng. Một số thậm chí đã phát triển thành các giải pháp chiếu sáng nghệ thuật có một không hai. Khi bạn kết hợp ánh sáng phù hợp với kiểu dáng và thẩm mỹ phù hợp, bạn cũng có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên sang trọng và quyến rũ.

Dưới đây là hướng dẫn về ánh sáng sang trọng của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng tầm thiết kế nội thất của ngôi nhà mình lên một tầm cao mới.

Các loại ánh sáng sử dụng trong thiết kế nội thất

Hãy nhớ rằng có hai loại ánh sáng – ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Bạn cần biết những kiến ​​thức cơ bản để đưa ra phương án chiếu sáng tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên có thể đến từ ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn đốt cháy như lò sưởi và nến.

anh-sang-tu-nhien-trong-khong-gian-nha-o.jpg

Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng tự nhiên nhất hiện có. Tuy nhiên, rất khó kiểm soát. Khi thiết kế nội thất, bạn nên xem xét lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng. Bạn cần nghĩ đến các biện pháp xử lý cửa sổ như rèm, màn, hoặc thậm chí gương có thể kiểm soát ánh sáng tự nhiên.

Mặt khác, ánh sáng đốt, chẳng hạn như ánh nến và ánh sáng lửa rất hữu ích trong việc xây dựng bầu không khí cho căn phòng. Ánh sáng dịu nhẹ tạo ra từ nến sẽ làm cho phòng khách hoặc phòng ăn của bạn cảm thấy ấm cúng và thân thiện hơn.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo, đối lập với ánh sáng tự nhiên, đề cập đến bất kỳ nguồn sáng nào được tạo ra bằng phương tiện điện. Ánh sáng nhân tạo từ đèn, thiết bị chiếu sáng.vv.. có thể thêm lớp cho không gian của bạn.

anh-sang-nhan-tao-trong-chieu-sang-noi-that.jpg

Ánh sáng ấm áp là lý tưởng cho nhà dân dụng. Nó có thể làm nổi bật các tính năng của ngôi nhà của bạn, tạo các khu vực và thay đổi cách nhìn nhận các phòng của bạn.

Các loại chiếu sáng nội thất

5 loại ánh sáng nội thất chính mà bạn có thể có trong nhà là chung, môi trường xung quanh, tâm trạng, nhiệm vụ và điểm nhấn.

1/ Ánh sáng chung

Ánh sáng chung đề cập đến nguồn sáng chính trong phòng. Nó chiếu sáng một không gian vì lý do chức năng hơn là lý do thẩm mỹ.

anh-sang-chung-trong-gian-phong.jpg

Đèn led dây trung tâm thường được sử dụng làm đèn chiếu sáng chung trong phòng. Nếu bạn muốn mang đến cho căn phòng của mình một sự rung cảm đẳng cấp, bạn cũng có thể lắp đặt một chiếc đèn chùm sang trọng hoặc một hệ thống đèn nghệ thuật có thể trở thành tác phẩm tuyên bố cho căn phòng của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng đèn LED rất tiết kiệm chi phí và năng lượng.

2/ Ánh sáng xung quanh

Ánh sáng xung quanh tương tự như chiếu sáng chung vì mục đích của nó chủ yếu là chức năng. Nó thường được kết nối với bộ điều chỉnh độ sáng để bạn có thể kiểm soát mức độ ánh sáng trong phòng của mình.

tao-anh-sang-xung-quanh-noi-that.jpg

Ánh sáng xung quanh cũng nhẹ nhàng hơn so với ánh sáng chung. Một số ví dụ bao gồm đèn chiếu nhãn cầu, đèn treo tường, tường có đèn chiếu sáng sau hoặc đèn chiếu sáng giấu kín.

3/ Đèn chiếu sáng tác vụ

Đèn chiếu sáng tác vụ là bất kỳ nguồn sáng nào cho phép bạn thực hiện các công việc cụ thể trong phòng, chẳng hạn như đọc sách hoặc nấu ăn. Những thiết bị này có xu hướng yêu cầu số lượng lumen cao hơn để nó có thể chiếu sáng hoàn toàn căn phòng trong khi bạn đang làm việc gì đó. Đèn bàn hoặc đèn mặt dây treo trên nhà bếp là một số ví dụ về đèn chiếu sáng theo công việc.

anh-sang-dinh-huong-tung-khu-vuc.jpg

Đèn định hướng tầng hoặc đèn chiếu sáng trên cầu thang cũng là các ví dụ chiếu sáng nhiệm vụ có thể được sử dụng để tạo đường dẫn dòng chảy chân trong phòng hoặc hành lang.

4/ Ánh sáng tâm trạng

Ánh sáng theo tâm trạng làm cho căn phòng trở nên dễ chịu và hấp dẫn hơn bằng cách tạo ra các chùm ánh sáng. Đèn bàn và đèn sàn là những lựa chọn chiếu sáng theo tâm trạng phổ biến mà bạn có thể sử dụng để thêm phần kịch tính cho nội thất căn phòng của mình.

anh-sang-theo-tam-trang.jpg

Một mẹo về cách định vị ánh sáng theo tâm trạng của bạn là đặt nguồn ánh sáng, chẳng hạn như chụp đèn, cao hơn tầm mắt một chút. Nó chiếu sáng cả căn phòng trong khi không đổ bóng xuống.

5/ Đèn chiếu sáng nội thất làm nổi bật tính năng

Đèn chiếu sáng tương tự như đèn chiếu sáng công việc vì nó cũng phục vụ một mục đích cụ thể, đó là làm nổi bật tính năng cụ thể của căn phòng.

anh-sang-lam-noi-bat-khong-gian.jpg

Ánh sáng nổi bật giúp bạn làm nổi bật một tiêu điểm cụ thể, chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật hoặc các tác phẩm tuyên bố. Một số ví dụ về ánh sáng điểm nhấn là đèn hình hoặc đèn chiếu sáng. Lưu ý rằng ánh sáng điểm nhấn phải mạnh hơn ánh sáng xung quanh.

6/ Hiệu ứng ánh sáng sang trọng

Có nhiều hiệu ứng ánh sáng khác nhau mà bạn có thể cân nhắc cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là những hiệu ứng ánh sáng mà bạn có thể sử dụng để thể hiện cảm giác sang trọng trong ngôi nhà của mình.

7/ Hiệu ứng Spotlight

Đèn chiếu được sử dụng để làm nổi bật đặc điểm cụ thể của căn phòng, chẳng hạn như các yếu tố kiến ​​trúc, tác phẩm nghệ thuật hoặc các phần tuyên bố. Hiệu ứng tiêu điểm có thể được tạo bằng ánh sáng tác vụ, ánh sáng xung quanh hoặc ánh sáng điểm nhấn.

anh-sang-spotlight.jpg

8/ Ánh sáng hướng lên

Chiếu sáng hướng lên là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn cho chiếu sáng xuống. Đèn hướng lên hướng ánh sáng về phía trần nhà và cho phép nó dội ngược xuống để tạo ra ánh sáng ấm áp, tinh tế.

anh-sang-huong-len.jpg

9/ Rửa tường

Đèn dùng để rửa tường chiếu sáng nhẹ nhàng trên bề mặt thẳng đứng. Đặt đèn ở một khoảng cách thích hợp để chùm sáng chiếu tới toàn bộ bề mặt.

anh-sang-rua-tuong-chieu-thang-len-tuong.jpg

>>> Các loại thiết bị chiếu sáng sử dụng trong nhà thêm phần sang trọng

Ánh sáng sang trọng cho mọi phòng

Phòng ăn

Các lớp đèn để làm nổi bật các yếu tố trong nhà của bạn. Trong phòng ăn, bạn sẽ muốn làm nổi bật bộ bàn ghế ăn của mình. Bạn có thể thêm đèn mặt dây chuyền để cung cấp ánh sáng xung quanh. Đảm bảo đo bàn của bạn và chọn đèn mặt dây có kích thước bằng ⅔ kích thước bàn của bạn.

thiet-bi-chieu-sang-trong-phong-an.jpg

Bạn cũng có thể thêm đèn nhấn dọc theo quầy bar trong bếp hoặc bàn tráng miệng để tạo không gian ấm cúng hơn.

Phòng ngủ

Ánh sáng phù hợp với tâm trạng sẽ làm cho phòng ngủ của bạn cảm thấy thư giãn hơn. Đèn hoặc đèn mặt dây treo thấp bên cạnh đầu giường của bạn sẽ tỏa ra ánh sáng ấm áp cho phòng ngủ của bạn, biến nó thành nơi tuyệt vời để thư giãn và nghỉ ngơi. Đảm bảo lắp đèn theo tâm trạng cao hơn tầm mắt một chút để không tạo ra ánh sáng chói không mong muốn.

thiet-bi-chieu-sang-trong-phong-ngu.jpg

Phòng tắm

Ánh sáng rạng rỡ từ mặt trời chiếu vào sẽ mang đến cho phòng tắm của bạn một bầu không khí sang trọng có thể sánh ngang với bất kỳ khu nghỉ dưỡng spa nào. Bạn có thể thêm ánh sáng tự nhiên vào phòng tắm của mình bằng cách lắp đặt những tấm gương lớn sẽ cho phép ánh sáng chiếu vào phòng. Một lựa chọn khác là lắp đặt những tấm màn mỏng có thể cho tia sáng mặt trời xuyên qua.

thiet-bi-chieu-sang-trong-phong-tam.jpg