Các cách tiết kiệm năng lượng trong ngôi nhà

Nhiều người trong chúng ta luôn tìm cách tiết kiệm năng lượng trong ngôi nhà, hóa đơn tiền điện cho gia đình mà không phải hạn chế quá nhiều các tiện nghi.

Dưới đây là một số cách thông minh để giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng mỗi phòng trong nhà mà không ảnh hưởng đến lối sống của bạn.

>>> Tham khảo: Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng điện trong nhà

1/ Tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp

tiet-kiem-dien-nha-bep.jpg

Tắt lò

Nếu bạn tắt lò khoảng 5 – 10 phút trước khi nấu xong bữa ăn, nhiệt lượng còn sót lại sẽ dễ dàng hoàn thành công việc cho bạn. Nếu bạn sử dụng lò nướng của mình khoảng hai lần một ngày, điều này có thể dẫn đến tiết kiệm hàng năm.

tat-lo-nuong-khi-khong-su-dung.jpg

Điều chỉnh bộ điều nhiệt tủ lạnh của bạn

Tủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu thụ năng lượng lớn nhất trong nhà của bạn (tất nhiên nó được bù đắp bằng cách giữ cho thực phẩm của chúng ta luôn lạnh và tươi ngon). Tuy nhiên, nếu bộ điều nhiệt của bạn được đặt ở chế độ quá lạnh, bạn có thể phải trả thêm tiền điện mỗi năm. Cài đặt tối ưu cho thiết bị của bạn là 2,5 – 4,5 độ C cho tủ lạnh và -18 đến -15 độ C cho tủ đông.

dieu-chinh-nhiet-do-tu-lanh-phu-hop.jpg

2/ Tiết kiệm năng lượng trong phòng tắm

Giặt quần áo của bạn khi lạnh

Bạn có biết rằng gần 75% năng lượng cần thiết cho một khối lượng quần áo giặt là để làm nóng nước? Giặt lạnh không chỉ có thể giúp bạn tiết kiệm ít nhất 60 đô la mỗi năm cho các tiện ích mà còn tốt cho quần áo của bạn – nó làm cho màu sắc lâu hơn và quần áo giữ được kích thước và hình dạng của chúng. Không có trí tuệ!

Tiết kiệm nước

Theo nghiên cứu, 41% năng lượng nước nóng bị lãng phí. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tiết kiệm gần một nửa hóa đơn tiền nước của mình bằng cách:

  • Tắt vòi khi bạn đánh răng hoặc thoa dầu gội lên tóc
  • Tắm nhanh thay vì tắm lâu
  • Sử dụng cài đặt nước thấp nhất cho khối lượng đồ giặt của bạn
  • Không để nước chảy liên tục trong khi rửa bát (thay vào đó hãy đổ nước xà phòng nóng vào bồn rửa)

tiet-kiem-nuoc-khi-su-dung-nha-tam.jpg

3/ Tiết kiệm năng lượng phòng ngủ

Trồng cây trong phòng ngủ

Thực vật có liên quan gì đến điện năng của bạn? Một số cây trồng trong nhà như lô hội, cây muồng vàng và cúc đồng tiền giải phóng hơi ẩm trong không khí giữ nhiệt. Ngôi nhà của bạn sẽ mát hơn trong những ngày hè nắng nóng mà bạn không phải bật điều hòa. Sự yên bình kỳ lạ được tạo ra bởi cây xanh giống như rừng rậm sẽ chỉ là một phần thưởng!

trong-cay-xanh-trong-nha-giup-thanh-loc-khong-khi.jpg

Rút phích cắm trước khi đi ngủ

Tập thói quen rút phích cắm của các thiết bị bạn không sử dụng hoặc trước khi đi ngủ – có thể là đèn, máy tính xách tay hoặc dàn âm thanh. Ngay cả những mục được tắt bằng nút bấm vẫn tiêu thụ điện và khi cộng lại, bạn sẽ tốn thêm vài đô la trên hóa đơn điện nước. Cân nhắc mua một dải nguồn thông minh, tự động tắt các thiết bị điện tử không còn được sử dụng.

rut-phich-cam-dien-khi-khong-su-dung-thiet-bi.jpg

Mua bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng

Khi bạn cần mua bóng đèn mới, hãy thay thế bằng đèn LED. Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bóng đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn 75% và tuổi thọ cao hơn 25 lần so với đèn sợi đốt. Được chuyển thành 30 bóng đèn trong nhà, bạn có thể tiết kiệm tới 200 đô la trong một năm nếu sử dụng tất cả các đèn LED.

su-dung-den-led-tiet-kiem-dien.jpg

Nếu bạn làm theo những lời khuyên trên, bạn sẽ sớm thấy thành quả lao động của mình được phản ánh trong các hóa đơn điện nước thấp hơn. Ngoài ra, bạn sẽ làm cho không gian yêu thích của mình trở nên hiệu quả hơn, xanh hơn và do đó thoải mái hơn khi sống.